ข่าวอัพเดท » ผู้การปิ่น”ลงพื้นที่กวดขันวินัยจราจรบนทางเท้าย่านปิ่นเกล้า

ผู้การปิ่น”ลงพื้นที่กวดขันวินัยจราจรบนทางเท้าย่านปิ่นเกล้า

27 กุมภาพันธ์ 2019
626   0

ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (TACTICS) บูรณาการกำลัง กับกรุงเทพมหานคร สำนักเทศกิจ กรมการขนส่งทางบก และกองบังคับการตำรวจจราจร ร่วมกันกวดขันวินัยการจราจรบนทางเท้าในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เนื่องด้วยมีประชาชนผู้ใช้ทางเท้าได้รับความเดือดร้อนจากกรณีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย โดยมีพฤติกรรมขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้า และในลักษณะย้อนศร ซึ่งได้สร้างปัญหาและอุบัติเหตุแก่พี่น้องประชาชนบนทางเท้าเป็นอันมากดังปรากฏตามสื่อหลากหลายแขนง และตามสื่อโซเชียลมีเดีย อีกทั้งยังมีการร้องเรียนผ่านเพจเฟสบุ๊ค “สุรเชษฐ์ หักพาล” และ “นิธิธร จินตกานนท์” ทำให้ประชาชนคนเดินเท้าไม่ปลอดภัย และเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้อิฐบนทางเท้าพังเสียหาย ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (TACTICS) กองบังคับการตำรวจจราจรจึงได้บูรณาการกำลังร่วมกับกรุงเทพมหานคร สำนักเทศกิจ กรมการขนส่งทางบก และเจ้าหน้าที่ทหารร่วมกันกวดขันวินัยการจราจรบนทางเท้าในพื้นที่กรุงเทพมหานคร บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเซนทรัลพลาซ่า ปิ่นเกล้า เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานครภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร, พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. โดยในวันนี้ (๒๗ ก.พ.๖๒) เวลา ๑๖.๐๐ น. พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ชัชชัย สำเนียง ผกก.๕ บก.จร.,พ.ต.ท.เจษฎา ยางนอก รอง ผกก.๒ บก.จร., พ.ต.ท.จิรโรจน์ ธนชัยวรพงษ์ สว.งานสายตรวจ ๓ กก.๑ บก.จร. ร่วมกับ นายจิรวัฒน์ แพงมา ผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุด ศปอส.ตร. ชุดที่ ๓๕ ,บก.จร.,สน.บางยี่ขัน ,เจ้าหน้าที่กรมการขนส่ง และเจ้าหน้าที่ทหาร ร่วมกันกวดขันวินัยจราจรบนทางเท้าในพื้นที่กรุงเทพมหานครโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย เพิ่มความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชน อีกทั้งเป็นการยืดอายุการใช้งานทางเท้าให้สามารถใช้งานได้ต่อไป โดยได้มีการปฏิบัติในพื้นที่กรุงเทพมหานครดังนี้


ปฏิบัติการต่อเนื่องตั้งแต่เดือน ก.ค.๖๑ จนถึงปัจจุบัน ปฏิบัติการทั้งหมด ๒๓๓ จุด พบการกระทำความผิดและดำเนินคดีแล้วทั้งสิ้น ๑๔,๙๕๗ ราย ดำเนินคดีเปรียบเทียบปรับทั้งหมด ๖,๘๒๔,๖๐๐ บาท ภายในเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ สามารถจับผู้ขับขี่ฯ ได้ทั้งสิ้น ๑,๓๗๘ ราย ดำเนินคดีเปรียบเทียบปรับทั้งหมด ๙๒๓,๘๐๐ บาท โดยในวันนี้ (๒๗ก.พ.๖๒) เจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตบางกอกน้อย เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งและเจ้าหน้าที่ทหารจับกุมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ขับขี่บนทางเท้า เน้นจุดถนนบรมราชชนนี เขตบางกอกน้อย และทั่วกรุงเทพมหานคร จำนวน ๙๔ ราย

โดยผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้าจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทั้งหมดตามพระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.๒๕๓๕ มาตรา ๑๗ และ ๕๖ โดยต้องระวางโทษปรับไม่เกิน ๕,๐๐๐ บาท และพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.๒๕๒๒ มาตรา ๔๓(๗) และ ๑๕๗ ต้องระวางโทษปรับตั้งแต่ ๔๐๐ – ๑,๐๐๐ บาท ส่วนผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ย้อนศรมีความผิดตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.๒๕๒๒ มาตรา ๔๑ และ ๑๔๘ ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน ๕๐๐ บาท


อนึ่ง กรุงเทพมหานคร กองบังคับการตำรวจจราจรและสำนักเทศกิจได้ประชาสัมพันธ์ให้กับพี่น้องประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนทราบเกี่ยวกับการขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้าว่าเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนต่อกฎหมาย ผู้ใดที่ฝ่าฝืนจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทุกราย และเพื่อให้พี่น้องประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับขี่รถจักรยานยนต์ว่าควรใช้เส้นทางการขับขี่ที่เหมาะสม ไม่สร้างความเดือดร้อนในการใช้พื้นที่สาธารณะของประชาชนผู้ใช้ทางเท้าและเคารพสิทธิ ของผู้อื่นมากยิ่งขึ้น